Xem thú hoang dã, sản phẩm đặc sắc tại Cát Tiên

VIETNAM   VIETNAM
ENGLISH   ENGLISH

Xem thú hoang dã, sản phẩm đặc sắc tại Cát Tiên

Với sự đa dạng và phong phú về hệ thực vật và động vật, Vườn quốc gia Cát Tiên luôn là điểm đến tham quan, nghiên cứu, học tập cho các du khách trong nước và quốc tế. Các tour xem các loài thú hoang dã trong môi trường tự nhiên là sản phẩm du lịch độc đáo của Vườn quốc gia Cát Tiên.


Hoạt động xem thú hoang dã là một sản phẩm thú vị ở Cát Tiên. Hãy cùng hướng dẫn viên bản địa để được trải nghiệm thú vị này.

Kỳ 1: xem thú ban ngày

Du khách được chia thành từng nhóm nhỏ, theo chân các hướng dẫn viên vào rừng từ sáng sớm. Du khách thường mang theo ống nhòm, máy ảnh, máy quay phim, “đi nhẹ, nói khẽ”. Khi gặp vượn, cần bình tĩnh để quan sát loài vượn đen má vàng. Vượn đen má vàng có tiếng hót rất đặc trưng, thường hoạt động trên các tầng cây gỗ lớn của các kiểu rừng bằng lăng thưa. Thức  ăn của chúng chủ yếu là quả, lá cây non. Chúng hiếm khi xuống đất.

Du khách còn có thể quan sát loài chà vá chân đen (còn gọi là voọc). Khác với loài vượn đen má vàng không có đuôi, loài chà vá chân đen có đuôi trắng dài.

Ngoài ra, khách có thể bắt gặp các loài: khỉ đuôi dài có đuôi dài khoảng ¾ chiều dài thân, thường sống ở gần ven sông, ven bầu; khỉ đuôi lợn có đuôi ngắn giống lợn; khỉ cộc thường kiếm ăn ở mặt đất nhiều hơn trên cây; khỉ vàng có đuôi dài bằng nửa chiều dài thân, chai mông màu đỏ, quanh vùng chai là mông trần.

Loài Chà vá chân đen

Các loài linh trưởng thường sống theo gia đình. Mỗi gia đình có nhiều thế hệ, cấu trúc đàn có con đực, con cái và con non. Mỗi gia đình chiếm cứ một lãnh thổ riêng. Chúng đánh dấu lãnh thổ bằng tiếng hót và sẵn sàng chống trả bất kỳ những cá thể nào xâm nhập vào lãnh địa riêng của chúng. Các hướng dẫn viên ở Vườn quốc gia Cát Tiên giúp du khách nhận diện từng loài, từng cá thể, giới tính, độ tuổi, cách ăn, từng điệu hót và cách di chuyển, tách hoặc lập đàn mới.

Loài Vượn đen má vàng

Phạm Hữu Khánh

Kỳ 2: xem thú hoang dã về đêm